รําละเอียด อาหารการกินที่หาได้ง่ายคุณประโยชน์ทางโภชนาการ

รําละเอียดเป็นอาหารสัตว์ที่ได้มีการใช้มาช้านานกันแล้ว พร้อมกับได้กลายเป็นที่รู้จักตั้งแต่สมัยก่อน โดยในอดีตสมัยได้มีการให้รำจากโรงสีข้าว ซึ่งจะเป็นอาหารหมู พร้อมกับอาหารไก่ อาจจะนำไปผสมกับพืชผักชนิดต่าง ๆ ได้ เช่น ต้นกล้วย ปลีกกล้วย หรือจะเป็นเศษผักต่าง ๆ เพื่อจะนำมาเป็นอาหารหมู แต่ในขณะนี้ได้มีความนิยมใช้รำ เป็นอาหารของสัตว์ โดยที่เรารู้กันดีว่า ผลพลอยได้จากสีข้าวกลับเป็นวัตถุดิบที่เป็นอาหารอย่างหนึ่งที่จะใช้กันมาก นำประกอบกับสุกรสัตว์ปีกนั่นเอง ถ้าเช่นนั้นมาดูข้อเสนอในการใช้

 

 

1. ไม่ควรนำรำละเอียดไว้วางไว้นานถึง 30-40 วัน เพราะรำนี้จะเกิดความหืนทำให้สัตว์แต่ละคนไม่ค่อยชอบกิน จึงต้องมีการหาที่เก็บรำให้ดี ๆ เพื่อให้อาหารอยู่ได้นาน ๆ กันเลย ถ้าหากเก็บไม่ถูกวิธีอาจจะส่งผลเสียตามมา นั่นก็คือ ของเสียหาย พร้อมกับเสียเงินเสียทองนั่นเอง

2. นำรำไปทำการผสมในอาหารของสุกรของพ่อพันธุ์พร้อมกับแม่พันธุ์ได้มากถึง 30 เปอร์เซ็นต์ในสูตรอาหารหลายชนิด กันเลย เมื่อได้มีการเลือกรำเป็นของกินสัตว์กันแล้ว ก็จะอาจจะทำให้เป็นอาหารที่ถูก พร้อมกับดี แถมมีประโยชน์ต่อสัตว์แต่ละตัวอีกด้วย

3. ควรเลือกรำละเอียดที่สดใหม่ พร้อมกับไม่มีการปลอมปนด้วยวัสดุต่าง ๆ ในอาหาร อย่างเช่น ดินขาวป่น ซังข้าวโพดบดแบบละเอียด หรือจะเป็นหินฝุ่น ที่ทำให้ต้องมีการเลือกรำให้สัตว์ ยิ่งมีการเลือกสิ่งที่ดีให้กับสัตว์นั้น ก็จะทำให้มีสุขภาพแข็งแรงได้เหมือนกัน

4. ในอาหารไก่เนื้อ จะไม่ควรจะใช้รำละเอียดที่เกินกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ที่เป็นสูตรอาหาร ทางที่ดีการทำอาหารให้กับสัตว์ ก็ไม่ควรละเอียดจนมากเกินไป 

5. คุณสมบัติของรำ จะมีโปรตีนอยู่ที่โดยประมาณ 12 เปอร์เซ็นต์ แต่หากเป็นรำละเอียดที่ได้จากโรงสีที่มีขนาดกลาง หรือจะมีขนาดเล็ก ที่เรียกได้ว่า รำปิ่นแก้ว ที่จีโปรตีนที่ตำอยู่ที่ประมาณ 7% เพราะจะมีส่วนแกลบปนอยู่ด้วยเป็นปริมาณมาก

 

เพราะเช่นนั้นรําละเอียด เหมาะสำหรับสัตว์แต่ละอย่างซึ่งจะสามารถหาซื้ออาหารให้กับสัตว์ของท่านเองได้ ทำให้ได้อาหารที่มีคุณประโยชน์ พร้อมกับได้รับสารอาหารโปรตีนอีกด้วย จนทำให้ในทุกวันนี้ กลายเป็นอาหารที่น่าสนใจ พร้อมกับมีผู้คนเลือกให้อาหารจากรำเหมือนกัน ทำให้รำนี้ที่ได้ใช้ให้อาหารมานานแล้ว จนมาถึงในปัจจุบันนี้กันเลย และนี่ก็ถือได้ว่า เป็นอาหารสัตว์ที่ถือได้ว่ามีโปรตีน และมีประโยชน์ต่อสัตว์อย่างมาก จนทำให้มีขายในท้องตลาดเป็นปริมาณมาก ทำให้กลายเป็นช่องทางสำหรับผู้ที่เลี้ยงสัตว์ หรือเปิดฟาร์มนั่นเอง 

 

อ่านต่อ: http://www.tkfeed.com/2017/09/ricepolish.html