สิ่งที่น่าจะเข้าใจก่อนการตรวจเอดส์

ปัจจุบันนี้ประเทศไทยเห็นความสำคัญของการตรวจเอดส์เพิ่มขึ้น ทำให้ทางรัฐบาลได้มีการดูแลกันอย่างใกล้ชิด ด้วยกันรณรงค์ให้ประชาชนตรวจเอดส์ฟรีก่อนที่จะป่วย พร้อมกับถ้าเรารู้ตักว่าติดเชื้อ ก็เป็นก้าวแรกที่มีความสำคัญนำไปสู่ในการป้องกันพร้อมกับการดูแลรักษาที่ถูกต้อง แต่ว่าในการที่จะรู้ว่าติดเชื้อหรือเปล่าก็ต้องมีการตรวจร่างกาย ถ้าเช่นนั้นสิ่งแรกที่ควรรู้ก่อนการตรวจเอดส์มีเช่นนี้

 

 

1. เรามีโอกาสที่จะเป็นเอดส์หรือไม่

นี่ก็คือปัญหาที่พบกันอยู่บ่อย ๆ โรคนี้ถ้าจะเป็นได้ จะต้องเคยเสพยาด้วยการฉีด หรือว่ามีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ใส่ถุงยาง หรือกระทั่งกับสามีตัวเอง เพราะเราไม่รู้ว่าเขาเองจะมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่ติดเชื้อหรือเปล่า

2.รู้ประโยชน์จากการตรวจเอดส์หรือเปล่า

ถ้าท่านตรวจไม่เจอ ก็จะต้องเริ่มต้นด้วยการป้องกันอย่างจริงจัง หรือว่าถ้าตรวจเจอ ก็ต้องถือว่าเป็นความโชคดีก่อนที่จะป่วยหนักขึ้นมา จะได้เข้ารักษาตั้งแต่แรกเริ่ม จะได้ไม่ป่วยหรือว่าเสียชีวิตจากการเป็นโรคเอดส์ และอีกทั้งยังสามารถป้องกันคนที่เรารักและคนรอบตัวไม่ให้ติดเชื้อจากเราได้

3.การตรวจเอดส์เกิดผลร้ายยังไง

บางท่านคงคิดว่าเป็นคนไม่ดี จึงต้องมีการตรวจโรคเอดส์ทั้ง ๆ ที่ไปตรวจก็ควรจะได้รับการยกย่องว่าเป็นคนที่มีความรับผิดชอบ ต่อครอบครัว สังคม หรือว่าถ้าตรวจเจอก็คงเป็นทุกข์ แต่ถ้าได้รับการรักษาพร้อมกับเข้าใจขั้นตอนในการดูแลสุขภาพก็จะผ่านพ้นไปด้วยดี

3.ตรวจทานแล้วผลได้ที่ได้เป็นลบ

ก็จะต้องมีการเข้าใจในการปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต หรือว่าป้องกันตัวเอง จะได้ไม่ติดเอดส์ไปตลอดชีวิต ตัวอย่างเช่นการใช้ถุงยางทุกครั้งเมื่อมีเพศสัมพันธ์กับคนอื่น ที่ไม่เคยรู้ผลเลือดของตนเองเลย หรือว่าการใช้เข็มที่สะอาดทุกครั้งที่จะฉีดสารเสพติดเข้าทางเส้นเลือด

4. ถ้าพลาดไป

ความประพฤติที่อาจจะเกิดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอสไอวีได้ ก็ต้องรีบไปพบคุณหมอเพื่อที่รับยาป้องกัน พร้อมกับควรตรวจเอดส์ซ้ำ ๆ แต่ในการรอที่จะตรวจเอดส์ซ้ำ ๆ ก็จะต้องใส่ถุงยางกับคู่นอนของตนเอง ซึ่งเคยไปตรวจแต่ไม่พบอะไร

 

พร้อมกับนี่ก็เป็นความรู้เบื้องต้นของตรวจเอดส์ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากมาย หากท่านเองเกิดความวิตกกังวลก็ต้องตรวจทานให้แน่ชัด เพื่อจะหาทางแก้ไขได้ทันที แต่ถ้าไม่เป็นก็โชคดีมาก ทางที่ดีควรสังเกตตนเองให้มาก ๆ ว่ามีสิ่งผิดปกติหรือเปล่า ถ้ามีอะไรเปลี่ยนแปลง ก็ควรรีบปรึกษาคุณหมอได้ทันที ซึ่งเป็นช่องทางที่ดีที่สุด เพื่อที่จะไม่ให้โรคภัยทำร้ายเราได้

 

เครดิต http://www.thaimedicalplus.com/