ช่องทางภายในการซื้อบ้านมือสองที่ปลอดภัย

หลากหลายคนอาจจะมีการใฝ่ฝันที่ต้องการจะมีบ้านสักหลังหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยวที่พร้อมกับสวน ทาวน์เฮ้าส์ ถ้าบ้านหลังนั้นเป็นบ้านเป็นชื่อของเราก็จะดีไม่ใช่น้อยกันเลย แต่ทว่าบ้านมือหนึ่งราคาโดยมากสูงมาก ยิ่งเป็นทำเลดีด้วยล่ะก็ มูลค่าไม่ธรรมดากันเลย พร้อมทั้งวันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวข้องการเลือกซื้อบ้านมือสอง สำหรับเป็นหนทางอีกหนึ่งทางให้กับผู้ที่สนใจกำลังต้องการจะซื้อ ซึ่งเขาว่ากันว่าตาดีได้ตาร้ายเสีย เรื่องบ้านก็คงเหมือนกัน ถ้าจะซื้อของใหญ่ก็ต้องค่อย ๆ เลือกกันเลย เพื่อจะได้บ้านที่มูลค่าพอสมควร พร้อมทั้งคุ้มมากที่สุด

 

 

1. ซื้อพร้อมกับโบรกเกอร์

เป็นการเลือกซื้อบ้านมือสองผ่านทางนายหน้า เป็นวิธีที่มีความนิยมเป็นอย่างมาก ก็เพราะว่านอกจากจะมีแบบบ้านกันแล้ว หรือว่าทำเลตามราคาที่มีมาให้คัดเลือกมากมาย ก็ยังอาจเชื่อใจได้ว่า บ้านแต่ละหลังที่โบรกเกอร์ของบริษัทจะมีการเฟ้นหาให้เลือกสรรหลากหลายที่ ผ่านการคัดกรองมาแล้ว อีกทั้งยังมีตัวแทน ในการดำเนินเรื่องกันหลายอย่างด้วย ไม่ว่าจะพาไปสำรวจ หรือว่าทำการเจรจาเรื่องราคา พร้อมทั้งเรื่องข้อตกลง โดยจะมีการเสียค่าโบรกเกอร์ราว 3% ของราคาที่ขาย ทางผู้ขายจะเป็นผู้จ่ายให้เอง แต่ไม่ว่าอย่างใดกระบวนการก่อนการทำสัญญาควรตรวจสอบข้อมูลให้แน่ชัดเสียก่อน ว่ากำลังทำสัญญากับเจ้าของบ้านตัวจริงนั่นเอง โดยอาจจะดูบัตรประจำตัว สำหรับเป็นการรับรอง

 

2. ประมูลจากกรมบังคับคดีความ

ในการประมูลบ้านจากกรมบังคับคดี แม้ว่าจะเป็นขบวนขั้นตอนต่าง ๆ แต่ทว่าหลากหลายคนก็ยอมรอ เพื่อจะได้บ้านในราคาที่ถูก เพราะมูลค่าประมูลจะต่ำกว่าท้องตลาดราว 50% กันเลย แต่ไม่ว่าอย่างใด ก่อนการประมูล ผู้ซื้อแต่ละคนควรตรวจทานสถานที่จริงก่อน สำหรับการประเมินมูลค่าพร้อมสู้ล่วงหน้า ทั้งนี้ อาจจะได้ไม่ถูกระตุ้นให้มีการประมูลมูลค่าโดยที่ไม่จำเป็น และนอกจากนี้แล้ว จะต้องระแวดระวังในเรื่องของผู้บุกรุก ถึงแม้ทางศาลจะมีการฟ้องขับไล่ให้ผู้บุกรุกออกจากบ้านหลังดังกล่าว ทางเราก็ไม่อาจทราบได้ว่าผู้บุกรุกนั้นจะยอมออกไปตอนไหน  พร้อมทั้งอีกปัญหาคือ จะต้องประสบพร้อมกับการฟ้องคัดค้านเรื่องราคา ที่ซื้อตามวิธีการกฎหมาย ลูกหนี้จะสามารถคัดค้านราคาได้แค่หนึ่งครั้งเท่านั้น ในการคัดเลือกซื้อบ้านมือสอง

 

3. สินทรัพย์รอการขายของทางสถาบันการเงิน

การคัดเลือกซื้อบ้านที่เป็นสินทรัพย์รอการขายของทางสถาบันการเงิน ที่เรียกได้ว่า ที่อาศัยหลุดจำนองนั่นเอง ซึ่งวิธีการนี้ก็เป็นวิธีที่นิยมเพิ่มขึ้น เพราะจะมีบ้านราคาถูกว่าท้องตลาดกันแล้ว ก็ยังอาจขอสินชื่อได้ง่าย ๆ อีกด้วย แถมดอกเบี้ยยังต่ำ เป็นเหตุให้การคัดเลือกซื้อบ้านมือสอง กับทางสถาบันการเงินนั้น ก็มีที่นิยมเช่นกัน

 

พร้อมทั้งนี่ก็ถือว่าเป็นวิธีการเลือกซื้อบ้านมือสอง ที่จะเป็นเหตุให้ท่านคุ้มค่าในการเลือกซื้อบ้าน พร้อมทั้งที่สำคัญก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อ จะต้องตรวจสอบข้อมูลให้แน่ชัดเสียก่อน สำหรับไม่ให้มีปัญหาตามหลังมานั่นเอง จนเป็นเหตุให้ใครๆ อาจจะสูญเสียบ้านไป

 

แหล่งที่มา https://www.facebook.com/SmdAsset/