อาชีพอิสระ นักล่าม จะต้องรู้ข้อมูลกลุ่มนี้

ล่ามเป็นงานอาชีพอิสระ ที่จะต้องมีข้อเขียนที่มีความอยากสะท้อนให้เห็นในมุมของงานล่าม หรือนักแปล เมื่อคิดในเชิงเปรียบเทียบกับงานอาชีพในอื่น ๆ งานนี้ก็ถือว่าดีจริง ๆ กันเลย แต่ว่าจะต้องเก่งภาษาต่าง ๆ มากมายกันเลย ทำให้ใครก็ตาม ที่จะเป็นอาชีพนี้จะต้องหาข้อมูลดี ๆ กันเสียก่อน แต่หากเอ่ยถึงในสมัยนี้ นักล่ามจะสามารถหาได้ทางonline ซึ่งท่านเองก็คงไม่พลาดกับการติดตามกันเลย ซึ่งเป็นนักล่ามควรจะรู้สิ่งเหล่านี้

 

 

1. ควรมั่นฝึกฝนภาษาเฉพาะที่มิใช่ภาษาอังกฤษ เพราะว่าสิ่งเหล่านี้ การพูดภาษาอังกฤษได้ ล่ามที่สามารถพูดภาษอื่น ๆ จึงได้เปรียบมากกว่า ยิ่งหากพูดหลากหลายภาษได้ ตัวอย่างเช่น อิตาลี สปน หรือฝรั่งเศสในคนเดียวกัน ก็จะมีโอกาสยิ่งกว่า 

2. เก็บความลับให้เป็น ซึ่งไม่ว่าลูกค้าจะพูดคุยกับเรื่องอะไรก็สุดแล้วแต่ ก็จะต้องไม่ลืมไปจากสมองกันเลย ห้ามเอาไปบอกต่อเป็นอันขาด เพราะว่าบางทีข้อมูลเล็ก ๆ ชิ้นเดียวก็คงทำให้เป็นสภาวการณ์ทั้งบริษัทคงพลิกผันได้

3. ต้องมีปฏิภาณ จะสามารถแปลความจากภาษาอีกภาษาได้ทันที และไม่ผิดพลาด คนที่จะเป็นล่ามนั้น จะต้องทันข่าวสารตลอดเวลาอีกด้วย  ไม่ว่าจะเป็นข่าวไหนก็ต้องเกาะติด เพื่อให้ทันต่อข่าวสารต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข่าวต่างประเทศหรือในประเทศก็ตาม

4. รายได้จะได้เกินคาด ซึ่งเป็นการทำงานที่มีรายได้ดีมาก ๆ โดยมากจะเริ่มสตาร์ทที่ 20,000 บาทขึ้นไป ยิ่งหากได้เคยได้รับทุนไปเรียนเมืองนอกด้วยล่ะก็ ยิ่งจะดีเป็นอย่างยิ่ง 

5. ทำงานมาก เมื่อมีค่าจ้างดีงามก็ย่อมจะต้องทำงานเยอะ ๆ โดยเฉพาะคนที่เป็นล่ามประจำบริษัท ก็ค่อนข้างต้องตระเวนไปกับเจ้านายกันทุกที่ ทำให้ต้องเดินไปไหนมาไหนกันเป็นประจำ เลยก็ว่าได้ ทำให้มีความสุขกับการทำงาน แต่ก็ต้องทนเข้ากับการเดินทางได้เหมือนกัน

6. หางานที่ไหน ทางบริษัทก็มักจ้างล่ามผ่านทางบริษัทการจัดหางาน เพื่อให้บริษัทจัดหางานช่วยในการสกรีนแบบเบื้องต้นกันก่อน ว่าเราจะมีความสามารถทางด้านภาษาหรือไม่ ทำงานให้เข้าได้จริง ๆ มิใช่ไปทำการสัมภาษณ์แล้วก็นั่งติดๆ ขัดๆ คนที่อยากเป็นล่าม ก็แค่ไม่ทิ้งใบสมัครไว้ตามบริษัทหลากหลาย การจัดหางาน

 

และนี่ก็ถือว่า เป็นอาชีพอิสระอย่าง นักล่าม ถือว่าบางท่านมีความสนใจ และเก่งภาษาอย่างยิ่ง ทำเอาได้งานง่าย ๆ กันเลย แต่ละคนจะมีศักยภาพแตกต่างกันออกไป ทำให้กลายเป็นอาชีพที่ทำเงินได้มากมายเหมือนกัน ยิ่งในสมัยนี้ ก็มีนักล่ามเพิ่มขึ้นเหมือนกัน แต่จะต้องเก่งภาษาแต่ละภาษาให้มาก ๆ เพื่อจะได้สนทนาได้ง่าย ๆ และรวดเร็วด้วย

 

บทความโดย https://www.facebook.com/12interpreter