ขั้นตอนเลือกซื้อรถจักรยานยนต์มือสอง

ถ้ากล่าวถึงมอเตอร์ไซค์มือสอง ถือว่าเป็นทางเลือกพร้อมทั้งมีความนิยมเป็นอย่างมาก ผู้คนส่วนมากต้องการจะได้รถในฝัน ที่มีราคาจับต้องได้ แต่ในการซื้อมอเตอร์ไซค์มือสองนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เสมอไป เพราะรถที่ได้ผ่านการใช้งานมาก่อนแล้ว อาจเคยไปทำเรื่องดีหรือเรื่องร้าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสภาพรถโทรมลงมาก บางทีเห็นราคาถูกก็รีบจับต้องมาเป็นเจ้าของ แต่ทว่าสุดท้ายก็ได้รถไม่ดีมา เป็นเหตุให้ไม่คุ้มเงินเสียเลย ถ้าอย่างนั้นมาทำการเช็ดสภาพรถขั้นต้นกัน ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อรถมือสอง

 

 

1.ตรวจทานสภาพเครื่องยนต์แบบขั้นต้น 

เครื่องยนต์ที่ถือว่าเป็นส่วนสำคัญอย่างหนึ่ง ในการตรวจสอบ แต่ก็ใช่ว่าจะทำได้ง่าย ๆ สิ่งที่เราทำได้ก็คือ น่าจะสอบถามมอเตอร์ไซค์มือสองข้อมูลจากเจ้าของรถคันเก่าเสียก่อน ว่าเคยผ่านการชนมาหรือไม่ หรือมีการเปลี่ยนชิ้นส่วนมาบ้างหรือเปล่า ปกติแล้วจะมีการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง หรือว่ามีการตรวจเช็กสภาพรถ เป็นเหตุให้เราได้คำตอบที่มั่นใจ

2.น่าจะตรวจเช็คเรือนไมล์พร้อมทั้งระบบไฟฟ้ามอเตอร์ไซค์มือสอง

เมื่อเริ่มจากการสตาร์ทรถกันแล้ว ควรจะสังเกตดูก่อน การทำงานของเรือนไมค์มีการใช้งานได้ดีหรือไม่ มีเครื่องหายอะไรที่ปกติไป ถ้าคุณพบว่าเรือนไมล์ไม่ใช่ของเดิม ก็ให้ลองสอบถามเจ้าองของรถกันดูจะดีกว่า

3.สภาพของสายไฟที่ต่าง ๆ 

โดยเริ่มจากการตรวจมอเตอร์ไซค์มือสองจากสายไฟบริเวณต่าง ๆ ในการเดินสายไฟให้เป็นระเบียบ เก็บทุกสิ่งทุกอย่างเรียบร้อย มีอาการแข็งกรอบพร้อมทั้งมีร่องรอยของความเสียหายหรือไม่ ถ้าพว่ามีอายุไม่เกิน 2-3 ปี แต่ทว่ามีการเปลี่ยนสายไฟให้ถามเจ้าของรถกันก่อน โดยทั่วไปแล้วสายไฟจะมีอายุใช้งานมากพอสมควร

4.ตรวจสภาพภายนอก 

ซึ่งเป็นวิธีการง่าย ๆ ที่จะสามารถทำได้ ในการสำรวจสภาพภายนอกของมอเตอร์ไซค์มือสอง ที่ท่านมีความต้องการจะเลือกซื้อมาเป็นเจ้าของ เพื่อที่จะได้เห็นรายละเอียดปลีกย่อยต่าง ๆ ที่เกิดร่องรอยการเกิดอุบัติเหตุนั่นเอง โดยส่วนใหญ่ร่องรอยมักเป็นบริเวณที่สัมผัสกับพื้นที่ง่าย ๆ เช่น แฮนด์ เป็นต้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ท่านสามารถสังเกตได้อย่างเห็นได้แน่ชัด

 

พร้อมทั้งนี่เป็นแนวทางเบื้องต้นวิธีการตรวจสอบมอเตอร์ไซค์มือสอง ถ้าคุณมีการตัดสินใจเลือกซื้อมอเตอร์ไซค์ เป็นเหตุให้ต้องมีการตรวจทานเป็นอย่างดี ก่อนที่จะทำการเลือกซื้อ ไม่เช่นนั้น ทำให้คุณต้องหมดเงินกับการเลือกซื้อมอเตอร์ไซค์แน่นอน  แค่คุณทำการตรวจเช็กทุกอย่าง พร้อมทั้งเลือกใช้ประกันที่เหมาะสม ในการเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์นั่นเอง ก็ไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลมากนัก แต่ถ้าท่านยังพบปัญหาอื่น ๆ เช่น ความปลอดภัย เรื่องเงิน หรือว่าความพร้อมทางด้านอื่น ๆ ก็ควรที่จะทำการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจะดีกว่า

 

ที่มา https://www.ttspeed.com/